ReadyPlanet.com
dot dot
นมแพะ – เทรนด์ใหม่ของการดื่มนม

นมแพะ – เทรนด์ใหม่ของการดื่มนม

 


 

โดย คม-ชัด-ลึก

 

จากข้อมูลของสถาบันวิจัยโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดลระบุว่า นมสดแท้ 100% คือนมสดแท้ที่ไม่มีการเติมสี น้ำตาล และไม่ผ่านกระบวนการดัดแปลงใดๆ ทั้งสิ้น มี 2 ชนิด คือ นมสดจากแม่และนมโคสดแท้รสธรรมชาติ หรือรสจืด

นมสดแท้ 100% เป็นอาหารธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะจะเป็นอาหารเสริมโปรตีน แร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ มากมาย เช่น โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 2 แคลเซียมและฟอสฟอรัส จึงเหมาะที่จะเป็นอาหารเสริมของคนทุกเพศทุกวัย

โภชนะบัญญัติ แนะนำว่า ผู้ใหญ่อายุ 18 ปีขึ้นไป และผู้สูงอายุควรดื่มนมสดแท้พร่องมันเนยวันละ 1-2 แก้ว ส่วนเด็กอายุ 2-18 ปี ควรดื่มนมแท้รสธรรมชาติวันละ 2-3 แก้ว

ส่วนเด็กทารกที่อายุไม่ถึง 2 ปี ในช่วง 6 เดือนแรกให้ดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียว หลังจาก 6 เดือนขึ้นไปถึง 2 ปี จึงให้ดื่มนมแม่ควบคู่ไปกับอาหารเสริม เพราะในเด็กทารกน้ำย่อยยังไม่สมบูรณ์ หากให้ดื่มนมวัว เด็กอาจเกิดอาการแพ้โปรตีนในนม เนื่องจากร่างกายไม่สามารถย่อยโปรตีนโมเลกุลใหญ่ของนมวัวได้ ทำให้เกิดอาการผื่นคัน ท้องเดิน อาเจียน หรือหอบ

แต่ไม่ต้องตกใจ เพราะยังมี "นมแพะ" เป็นทางเลือกใหม่ของเด็ก ที่ต้องการนมสดแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่แพ้นมวัว

หลายคนอาจคิดว่า การดื่มนมแพะ เป็นเรื่องใหม่ ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะนมแพะมีให้ดื่มมานานมากแล้วในต่างประเทศ แต่ที่เมืองไทย การดื่มนมแพะกำลังจะเป็นเทรนด์ใหม่ที่ไม่ใช่เฉพาะเด็กเล็กเท่านั้น แต่ทุกเพศทุกวัยที่สนใจเรื่องสุขภาพหันมาดื่มกัน

คนที่เคยดื่มจะรู้ว่า คุณประโยชน์ของนมแพะนั้นมหาศาล มีคุณค่าทางสารอาหารเทียบเท่ากับการดื่มนมจากอกแม่เลยทีเดียว เนื่องจากในนมแพะมีอณูของไขมัน และโปรตีนขนาดเล็กใกล้เคียงกับนมแม่ ซึ่งเล็กกว่านมวัว 2-3 เท่าตัว ทำให้ไขมันไม่จับตัวได้ง่าย เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วสามารถดูดซึมได้หมดภายใน 20 นาที ขณะที่นมวัวต้องใช้เวลาในการดูดซึมถึง 2 ชั่วโมง

นมแพะจึงมีประโยชน์สำหรับเด็กที่เรอ หรือแหวะนม

...อนุวัตร ลิ้มสุวรรณ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี พูดถึงนมแพะว่า โปรตีนในนมแพะที่เหมือนกับนมแม่ มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และยังประกอบด้วยกรดอะมิโน (กรดโปรตีน) อีก 10 ชนิด ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งเป็นสารเคมีที่ร่างกายเอาไปสร้างโปรตีนเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ในยามปกติต้องได้รับจากภายนอก

แต่กลับพบว่า มีกรดอะมิโนดังกล่าวอยู่ในนมแม่และนมแพะมากถึง 10 ชนิด

ในช่วงเด็กแรกเกิดถึง 6 ขวบ เป็นช่วงที่สมองกำลังสร้างโครงข่ายพัฒนา จึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน เด็กๆ ควรได้รับกรดไขมันที่จำเป็นเพื่อนำไปพัฒนาสมอง ถ้าเด็กได้รับประทานโอเมก้า 3 หรือ โอเมก้า 6 ก็จะยิ่งช่วยให้การพัฒนาสมองดียิ่งขึ้น เพราะในโอเมก้า 3 จะมีดีเอชเอที่บำรุงสมอง และอีพีเอ ที่ทำให้เม็ดเลือดไม่เกาะตัวกัน และในโอเมก้า 6 จะมีกรดเลโนเลอิก ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ แต่เพิ่มระดับเอชดีแอลในเลือด ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารก จะมีมากในน้ำนมแม่ แต่ก็พบได้ในนมแพะ

นอกจากนั้น ไขมันในนมแพะยังเป็นกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว และเป็นกรดไขมันจำพวกสายโซ่สั้น จึงย่อยและดูดซึมเข้าไปใช้ได้ทันที และยังมีกรดไขมันพิเศษ อย่าง คาโพรอิก คาพริลิก และ คาพริก ซึ่งเป็นส่วนประกอบของไขมันดี ที่จะไปช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดแดง ไม่ก่อให้เกิดหลอดเลือดหัวใจตีบ หรือเส้นเลือดในสมองตีบตัน

ผลจากการศึกษาของ Nestle เมื่อ ..1987 พบเด็กไทย 20% แพ้โปรตีน จากนมวัว และเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มจะแพ้โปรตีนในนมถั่วเหลืองด้วย และเมื่อเด็กกลุ่มนี้ดื่มนมวัว นมถั่วเหลือง จะมีอาการท้องเสีย และปวดเกร็งของลำไส้

แต่เมื่อดื่มนมแม่ หรือนมแพะ กลับไม่มีอาการดังกล่าว เนื่องจากในนมแพะและนมแม่ไม่มีกรดอะมิโนและโปรตีนที่ทำให้เกิดการแพ้ เพราะมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่สามารถสลายตัวก่อนเกิดการแพ้

ผลิตภัณฑ์จากนมแพะจึงมีคุณค่าและสารอาหารคล้ายนมแม่มากที่สุด เด็กสามารถดื่มได้ตั้งแต่วัยทารกไปจนโต รวมไปถึงวัยผู้ใหญ่และสูงอายุเลยทีเดียว

เมื่อรู้ว่า นมแพะมีคุณประโยชน์มากมายขนาดนี้ ก็ต้องรีบไปหามาดื่มซะแล้ว ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นคนล้าสมัย ไม่อินเทรนด์...

 dot
News ข้อมูลข่าวสาร
dot
bulletHow many type of product we have?
bulletเที่ยวสนุก ทุกฤดู เที่ยวสระบุรี แหล่งพักผ่อนใกล้กรุงเทพ
bulletเมืองไทยเมืองยิ้ม มีที่เที่ยวไรบ้างนะ
bulletใครมีข้อแนะนำฝากไว้ได้นะค่ะ เดี๋ยวมาตอบให้นะค่ะ
bulletGallery in Yana Farm
dot
Beauty with natural ...
dot
bulletนมแพะ – เทรนด์ใหม่ของการดื่มนม
bulletBeauty with natural ...
dot
ข้อมูลเกี่ยวกับพันธ์แพะ และผลิตภัณฑ์จากแพะ
dot
bulletข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับพันธ์ แพะนานาชนิด
bulletThe natural way to balance your body with Goat Milk
bulletป้อนนมแพะ แวะไร่องุ่น เยือนถิ่นโคบาลสระบุรี
bulletเขากวางอ่อน ผลิตภัณฑ์คุณภาพไร่ยานา
bulletผลิตภัณฑ์ไร่ยานา หนึ่งในสินค้าคุณภาพของเว็บไทยตำบล จากอ.วังม่วง
bulletLink to Facebook
bulletรายชื่อร้านค้าที่สามารถหาซื้อ นมแพะ ยานาฟาร์ม
Copyright © 2010 All Rights Reserved.

YANA FARM

116 Moo 2 Wangmoung, Wangmoung Saraburi ,Thailand
Mobile Phone: +66 1 8069076 ,YANA SHOP: +66 36 364353 ,FAX: +66 36 364355
email : daleena@hotmail.com

https://www.facebook.com/yanafarm.goatmilk